CẨM NANG CHĂM SÓC 1 SỐ LOẠI CÂY TRỒNG TRONG NƯỚC

AquaGarden hướng dẫn Cách chăm sóc một số loại Cây Cảnh Trồng Trong Nước

1/ Bạch mã hoàng tử, cung điện vàng, cung điện đỏ, valentine, vạn lộc, phú quý, huy hoàng, kim ngân, ngân hậu

Vạn Lộc _ Cây Thủy Canh AquaGarden

     Loại cây cảnh này ưa bóng, phù hợp làm cây trồng nội thất, có tốc độ sinh trưởng nhanh, nhanh ra lá mới, nhu cầu nước cao do bộ lá cây khá sum suê, nên lượng hơi nước thoát qua lá khá nhiều, do đó cần chú ý đến mức nước ở trong bình có thể nhanh bị cạn.

Cung Điện Vàng _ Cây Thủy Canh AquaGarden

     Đây là loại cây lá màu, có nhiều sắc tố, nên thỉnh thoảng đưa cây ra hứng nắng vào buổi sáng sẽ làm cho lá cây xanh hơn, thân mập mạp hơn, cây sẽ nhanh ra hoa ( hoa có màu trắng hoặc trắng phớt hồng)

Bạch Mã Hoàng Tử _ Cây thỷ Canh AquaGarden

     Khi trồng loại cây này ở nơi ẩm thấp, ít ánh sáng cây sẽ dễ bị bệnh thối lá, khi bị bệnh này, trên lá cây xuất hiện các đốm bị nhũn ra, có màu nâu đen, hoặc thối ở cuống lá sẽ làm cho lá bị gãy ở chỗ thối. Khi phát hiện ra cây bị hiện tượng đó, bạn nên xử lý như sau:

-          Dùng kéo cắt các phần lá bị thối, cắt cả lá đến sát phần cuống nếu bị thối ở cuống lá

-          Dùng vòi nước để rửa sạch toàn bộ cây, nhất là rửa sạch các chỗ bị thối, rửa sạch bình và thay nước trong bình.

-          Đưa cây ra chỗ thoáng mát, có ánh nắng buổi sáng (từ 7h- 9h) càng tốt để hạn chế và tiêu diệt các loại vi khuẩn, không nên để phơi dưới ánh nắng buổi trưa (từ 11h- 15h) vì nắng gay gắt sẽ làm cho lá cây bị cháy nắng.

 

2/ 2/ Bảy sắc, Sò tím

     Đây là loài cây chịu bóng, tốc độ phát triển khá nhanh, phù hợp trồng trong nhà.

Bảy Sắc Cầu Vồng _ Cây Thủy Canh AquaGarden

Tuy nhiên trong điều kiện ẩm thấp (nhất là vào mùa mưa) cây dễ bị thối lá. Do vậy nên để cây nơi thoáng mát, mực nước trong bình không để ngập phần cuống lá. Khi thấy có lá bị thối thì nên ngắt bỏ tận cuống lá, đưa cây ra nơi nhiều ánh sáng để ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

3. 3/ Cau

     Là loại cây cảnh ưa sáng, chịu bóng bán phần, thích hợp làm cây cảnh nội thất, tốc độ phát triển trung bình. Loại cây này không cần chăm sóc nhiều, mỗi tuần châm nước và DD cây một lần là được.

Cau Tiểu Trâm _ Cây Thủy Canh AquaGarden

4/  4/ Hoàng đế

    Là loại cây chịu bóng, ưa khí hậu mát mẻ, phù hợp trồng trong nhà, văn phòng. Cây có tôc độ phát triển nhanh, ra rễ mạnh. Rễ cây khá giòn, do đó nên chú ý khi thay nước tránh làm gãy rễ. khi châm thêm nước cho cây có thể để mức nước ngang cổ rễ.

Hoàng Ngọc _ Cây Thủy Canh AquaGarden

Trong khi trồng nếu phát hiện thấy trên lá xuất hiện các đốm mọng nước thì có khả năng cây bị thối nhũn lá. Bạn chỉ cần đưa cây ra vòi nước rửa sạch phần lá bị thối đó, sau đó phơi ngoài nắng sớm khảng 2 giờ đồng hồ, rửa sạch bình và thay nước mới cho cây.

5/  Đế vương vàng,Đế vương  tím, Đế vương cam

     Là loại cây ưa khí hậu mát ẩm, chịu bóng, thuộc dòng cây nội thất. tốc độ phát triển rễ và lá nhanh.

Đế Vương _ Cây Thủy Canh AquaGarden

Mực nước trong bình trồng cây có thể để ngang phần rễ. khi trồng cây ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp quá mạnh, hoặc nắng buổi trưa chiếu gay gắt sẽ làm lá cây bị bạc màu, không đẹp.

Đế Vương _ Cây Thủy Canh AquaGarden

Nếu trồng đặt loại cây này ở nơi không có ánh sáng, thì sau vài ngày nên đưa cây ra phơi nắng, hoặc để cây nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát vài ngày, sau đó đưa về vị trí cũ.

6/  6/ Môn đ, môn trng, môn hng, môn quan âm

     Là loại cây ưa sáng, khí hậu ẩm mát, tốc độ phát triển nhanh. Nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng. Cây hút nhiều nước nên chú ý châm nước thường xuyên cho cây. Ngoài ra loại cây này có cuống lá rất mềm, dễ gãy nên chú ý khi chăm sóc, thay nước, vận chuyển tránh làm gãy.

Môn Trắng _ Cây Thủy Canh AquaGarden

     Khi trồng ở nơi thiếu ánh sáng thì các lá sẽ mọc vống lên, dài và yếu ớt, màu sắc nhạt.

7/ Thảo lan chi

     Là loại cây chịu bóng, ưa khí hậu ẩm mát, tốc độ phát triển trung bình, rễ có nhiều củ phình to đẹp mắt.

     Khi trồng cây nơi khí hậu khô, độ ẩm không khí thấp thì lá cây có hiện tượng khô vàng đầu lá.

Cát Tường _ Cây thủy Canh Aquagarden

     Trong quá trình phát triển, cây thường thay lá, lá cây sẽ bị úa vàng, nếu bạn không ngắt bỏ thì lá sẽ rơi vào nước, làm đục nước. Khi phát hiện nước trong bình bị đục, hoặc có sủi bọt, có thể do các nguyên nhân sau:

       - Rễ cây bị thối và phân hủy

                   - Lá vàng hoặc một số lá còn xanh bị thối do mức nước cao, ngập cả phần thân cây.

Lan Chi Xanh _ Cây Thủy Canh AquaGarden

  Cách chăm sóc như sau:

-          Dùng tay tách bỏ các lá vàng hoặc lá bị thối, tỉa các củ bị mềm nhũn. Khi tỉa bỏ các củ bị hư nên nhẹ nhàng để không làm gãy các củ bên cạnh do rễ củ của cây thảo lan chi khá giòn, dễ gãy.

-          Dùng vòi nước xịt nhẹ lên phần rễ, phần gốc cây

-          Rửa sạch bình và thay nước mới cho cây, chú ý không đổ nước ngập thân cây.

8. Trầu bà nhung, trầu bà sữa, trầu bà vàng, tiểu trường xuân, môn thái trắng

   Trầu bà là loại cây rất dễ chăm sóc, chịu được bóng, phát triển nhanh, vì vậy mà từ lâu người ta đã đưa vào nhà để trồng.

Trầu Bà _ Cây Thủy Canh AquaGarden

Khi trồng loài cây này, bạn có thể để nhiều nước trong bình, nhưng không để lá bị ngập nước là được, chú ý không để bình cây bị khô nước, cây sẽ bị chết. sau khi trồng một thời gian, thì cành sẽ dài ra (vì trầu bà là dạng cây leo), bạn có thể cắt ngắn bớt, cây sẽ mọc lên chồi mới ở các đốt thân.

9. Bách thủy tiên

    Là loại cây xanh ưa nước, ưa ẩm, chịu bóng, rất phù hợp làm cây nội thất. Cây có tốc độ phát triển khá nhanh, ra rễ trong nước mạnh. Cây cần nhiều nước, nên mức nước trong bình luôn luôn ngang cổ rễ, hoặc có thể lút cổ rễ 1cm, mỗi tuần nên châm thêm nước DD cho cây một lần, chú ý không để bình cây bị khô nước.

Bách Thủy Tiên _ Cây Thủy Canh AquaGarden

Khi cây thay lá, lá sẽ có hiện tượng bị úa vàng, mép lá khô quăn, đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cây, bạn chỉ cần dung kéo cắt sát gốc lá bị vàng là được. Nếu có thời gian, bạn nên đưa cây ra bên ngoài phơi nắng (từ 7h-9h sáng) để lá cây xanh hơn, mập mạp hơn, cây sẽ nhanh ra hoa hơn (hoa Bách thủy tiên có màu trắng, hoa nhỏ)

10/ Lúa

   Cây lúa non rất phù hợp để chưng trên bàn làm việc, phù hợp với mọi môi trường sống, tốc độ sinh trưởng của cây rất mạnh, ko cần nhiều ánh sáng.

Lúa _ Cây Thủy Canh AquaGarden

Chăm sóc cây lúa khá dễ dàng, bạn chỉ cần chú ý đến mức nước trong bình, luôn luôn để mức nước xâm xấp rễ, hoặc có thể lút rễ, 3-4 ngày châm nước 1 lần.

 

AQUAGARDEN

Địa chỉ: 141 Đinh Tiên Hoàng, P.Đakao, Quận 1, TPHCM

Điện thoại: 0909 683 928, (08) 36 023 901

www.caytrongtrongnuoc.com

www.quatangcaycanh.com

www.phukienterrarium.com

 

Viết bình luận